ariegenature7

ฤดูฝนที่ไม่มีฝนของเมืองไทย

คงจะสะกดคำว่าฝนตกนั้นอยากสำหรับเมืองไทย

เมืองไทยถือว่าเป็นเมือง เกษตรกร อย่างเต็มตัว ซึ่งมากกว่าอาชีพอื่นเลยคือการปลูกข้าว การปลูกข้าวให้ได้ผลิตดีนั้นจะต้องพึ่งปัจจัยหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสภาพอากาศและเรื่องเมล็ดพันธุ์ วันนี้จะมาพูดถึงเรื่องสภาพอากาศของเมืองไทยในปัจจุบัน ที่เป็นปัญหาแก่พี่น้องชาวไทยที่ปลูกข้าวหรือปลูกผักอื่นๆ ซึ่งล้วนแล้วแต่ต้องการน้ำกันทั้งสิ้น

ariegenature4

น้ำเป็นธาตุที่ทุกคนจะต้องใช้ในชีวิตประจำวัน หากโลกเราขาดน้ำไปผมเชื่อว่าทุกคนคงจะอยู่บนโลกนี้ไม่ได้หากขาดน้ำ และมนุษย์สิ่งแรกที่ร่างกายต้องการคือน้ำ แต่น้ำไม่ได้มาตลอดตามเวลาหรือตรงฤดูกาลซักเท่าไร ปัจจุบันโลกของเรานั้นมีฤดูกาลที่เปลี่ยนไปมากนัก ฝนที่เคยตกต้องตามฤดูกาลน้ำไม่เคยขาด แต่ปัจจุบันเรื่องสำเป็นเรื่องสำคัญมาก

ปัจจุบัน ฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาล เท่าไร น้ำเริ่มขาดแคลน ปัญหาที่ตามมาคือ ชาวนาคาดแคลนรายได้ เพราะน้ำไม่มี ข้าวก็ไม่เกิด เต็มไปด้วยปัญหาเรื่องธรรมชาติการบริหารน้ำก็ทำได้ไม่ดีพอ สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นมาได้อย่างไร มนุษย์ทุกคนต้องหันกลับไปย้อนถาตัวเองว่า ทำไมฝนถึงไม่ตก มากกว่ามาโทษธรรมชาติแต่อย่างเดียว มนุษย์ต้องการน้ำ แต่โลกต้องการต้นไม้

ariegenature5

เพราะฉะนั้นหากเราต้องการน้ำก็ต้องปลูกต้นไม้เผื่อให้โลกได้กลับมาสู่ธรรมชาติเหมือนเดิม ร่วมมือร่วมใจกันช่วยโลกของเราโดยการ ปลูกต้นไม้ ช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อม ต่างๆ งดใช้สิ่งของที่กระทบต่ออากาศ เช่นการใช้สารเคมี ประหยัดพลังงานอย่างน้ำมัน หรือไฟฟ้า งดใช้รถยนต์ส่วนตัวหันไปใช้รถยนต์สาธารณะแทนเพียงเท่านี้ก็ถือว่าเป็นการช่วยเหลือโลกได้แล้ว อย่ามองข้าวสิ่งเล็กๆที่เรากำลังจะเริ่มทำ หากทุกคนช่วยกันสิ่งเล็กๆที่เรากำลังช่วยกันทำมันอาจจะเริ่มเป็นสิ่งที่ใหญ่ในอนาคตได้ ธรรมชาติอาจจกลับมาถ้าหากพวกเราร่วมมือกันสร้างธรรมชาติให้กับโลก

 

One thought to “ฤดูฝนที่ไม่มีฝนของเมืองไทย”

  1. เมืองไทยนี้เหมือนมีอยู่หน้าเดียวจริงคือ ร้อน ร้อนมาก Ligaz หน้าฝนมีไม่เกิน 10 เดียวก็กลับมาร้อน ยิ่งหนาว 1-2 ก็มากพอละ เพราะบ้านเราสร้างบ้านกันเยอะทำให้พวกป่า ต้นไม้นั้นมีน้อย ธรรมชาติเสียหายหนัก เราทุกคนต้องช่วยกันดูแลธรรมชาติกันมากกว่านี้

Comments are closed.